Ngày 17 tháng 12 năm 2020, Tổ Chuyên môn 4 + 5 tổ chức chuyên đề Hoạt động trải nghiệm tìm hiểu về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020).

Nhằm giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày hội Quốc phòng toàn dân cũng như một số chiến thắng tiêu biểu của quân đội ND Việt Nam từ đó giáo dục học sinh tình  yêu quê h­ương đất n­ước, ngày 17 tháng 12 năm 2020, Tổ Chuyên môn 4 + 5 tổ chức chuyên đề Hoạt động trải nghiệm tìm hiểu về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020).

Tham dự tiết học có đồng chí Vũ Thị Liên - Phó Hiệu trưởng - Chủ tịch Công đoàn nhà trường và các thành viên trong Tổ chuyên môn 4 + 5.

Đồng chí Vũ Thị Liên - Phó Hiệu trưởng nhà trường và các đồng chí GV trong Tổ chuyên môn 4 + 5.

Thông qua tiết học, các em học sinh đã được tìm hiểu về lịch sử ngày thành lập QĐND và Ngày Hội quốc phòng toàn dân 22/12.

Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội kiểu mới, quân đội nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục và rèn luyện. Tên gọi “Quân đội nhân dân” là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”.

Tháng 12/1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chỉ thị nhấn mạnh: “Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền, đồng thời nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc...”

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng giữa tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (nay là xóm Nà Sang, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập gồm 34 chiến sĩ, biên chế thành 3 tiểu đội, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Các em học sinh cũng được tìm hiểu về một trong những chiến công oanh liệt nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đó là chiến thắng Điện Biên Phủ trên không diễn ra năm 1972.

Chiến thắng của quân và dân ta đối với cuộc tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B52 của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng, tháng 12-1972, có ý nghĩa lịch sử hết sức to lớn. Chiến thắng oanh liệt của trận quyết chiến chiến lược trên bầu trời này đã góp phần kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược lâu dài, hao người tốn của của một đạo quân viễn chinh. Âm hưởng của nó đã vượt ra khỏi phạm vi của một chiến dịch, góp phần quyết định “đánh cho Mỹ cút” sau khi Hiệp định Paris được ký kết, tạo tiền đề “đánh cho ngụy nhào” vào mùa Xuân năm 1975. “Điện Biên Phủ trên không” là sự kế thừa và phát triển truyền thống nghệ thuật quân sự Việt Nam trong thời đại mới, thời đại Hồ Chí Minh lịch sử; xứng đáng là một đỉnh cao chiến thắng của văn hóa quân sự Việt Nam hiện đại.

Các em học sinh còn được tìm hiểu về tác phong anh bộ đội Cụ Hồ thông qua các hoạt động trả lời câu hỏi, được thực hành rèn luyện việc tập thể dục hàng ngày theo gương các anh bộ đội và được tham gia quét dọn Nghĩa trang Liệt sĩ Thị trấn Ba Hàng Đồi.

Đây là một hoạt thường xuyên của học sinh trường Tiểu học Thanh hà. Tất cả học sinh tham gia rất tích cực, em nào cũng có ý thức quét dọn, nhổ cỏ xung quanh nghĩa trang như muốn bày tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình để hôm nay các em có cuộc sống tươi đẹp. Với lòng thành kính các em đã dâng lên các anh nén hương thơm mong các anh hãy yên nghỉ, chúng em thế hệ tương lai của đất nước sẽ tiếp bước các anh xây dựng quê hương, đất nước ngày một giàu mạnh.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TIÊU BIỂU

Học sinh tập thể dục

Học sinh thắp hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Quét dọn tại Nghĩa trang liệt sĩ Thị trấn Ba Hàng Đồi