Sách có một vai trò rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Lê Nin đã khẳng định “ không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản” câu nói nổi tiếng đó đã khẳng định vị trí, vai trò vô cùng to lớn của sách đối với nhân loại.

Sách là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại bởi sách như nhà sử học nhỏ nhắn ghi chép lại từng quá trình lịch sử phát triển của loài người một cách đúng đắn nhất, chi tiết nhất giúp chúng ta hiểu biết về lịch sử văn hóa các dân tộc. Sách lưu giữ những thông tin, những giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại. Như vậy, sách chứa đựng toàn bộ những giá trị nhân loại trong quá khứ cũng như trong hiện tại, để các thế hệ sau tiếp nối và phát triển. Sách cho ta những tri thức cần thiết trong học tập, trong công việc và trong đời sống. Ông cha ta từng dạy: “Một kho vàng không bằng một nang sách”, sách là một kho tàng kiến thức vô tận. Sách đã trở nên vô giá với nhân loại. Những phát minh của Ê-đi-sơn, Niu-tơn,... nhờ được lưu giữ lại trong sách mà thế hệ sau có thể hiểu được những gì cha ông đã làm được từ đó kế thừa và tiếp tục phát triển những lĩnh vực khác.

Học sinh chọn và đọc sách tại thư viện

Sách còn là một phương tiện giúp ta giải trí, giải toả những căng thẳng hàng ngày, đồng thời nó như một màn ảnh nhỏ đưa ta đi du lịch trên khắp thế giới. Nhờ có sách mà chúng ta biết được Kim Tự Tháp Ai Cập cổ xưa, những lâu đài kiến trúc lộng lẫy ở Âu Châu, Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc và còn biết bao địa danh kì thú trên khắp thế giới rộng lớn này.

Tóm lại, sách là kho tàng quý báu của nhân loại. Sách đã góp phần vào việc bồi dưỡng chúng ta trở thành những người có kiến thức, có năng lực, có tâm hồn và nhân cách để vững bước vào tương lai. Sách giữ một vai trò quan trọng trong đời sống nhân loại. Nhờ có sách nhân loại mới tiến lên, xã hội mới phát triển. Con người lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống,... Sách được phân loại chẳng những theo thể loại, lĩnh vực mà còn theo độ tuổi, sở thích của từng đối tượng. Sách được in với nhiều thứ tiếng, nhiều ngôn ngữ khác nhau và có thể mang đến bất kì đâu trên thế giới.

Lựa chọn sách phù hợp với khả năng nhận thức của bản thân

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, các phương tiện thông tin đại chúng hiện đại như truyền hình, internet,... đã tác động không nhỏ đến đời sống của con người xong tất cả những thứ đó đều không thay thế được sách. Bởi vì sách gúp con người phát triển trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo và đọc lập nhất sách gúp người đọc có điều kiện nghiền ngẫm, suy nghic và tiếp nhận chính xác và đầy đủ nội dung thông tin hơn. Sách còn là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ tâm hồn con người là người thầy thắp sáng nguồn tri thức vô biên dạy chúng ta biết sống, biết yêu thương, sẻ chia với những người xuyng quanh từ đó tạo nên nếp sống tốt đẹp.

Với biết bao ích lợi từ việc đọc sách, mỗi người chúng ta đặc biệt là thế hệ trẻ là các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cần biết chăm chỉ, chuyên tâm vào việc đọc sách, cần tích cực đọc sách để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để hoàn thiện mình, giúp mình tự tin và vững vàng hơn trong cuộc sống.

Chuẩn bị trước khi vào phòng đọc

Ở lứa tuổi học sinh, chúng ta nên sắp xếp thời gian đọc sách một cách khoa học và hữu ích nhưng khi đọc sách, chúng ta cần chú ý lựa chọn loại sách phù hợp với bản thân.

Xuất phát từ nhận thức trên, cũng như tìm hiểu thực tiễn thực trạng công tác phục vụ bạn đọc tại thư viện nhà trường với vai trò là người là người trực tiếp hướng dẫn, theo dõi học sinh hàng ngày đến với thư viện với trăn trở làm thế nào để cho các em chăm đến thư viện đọc sách hơn năm học 2020-2021 cùng với sự đổi mới chương trình Giáo dục phổ thông, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Lạc Thủy tiếp tục thực hiện hướng “Đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, tích cực xây dựng nhà trường với ba giá trị căn bản “An toàn - sáng tạo - hiệu quả” tạo ra sự thay đổi làm chuyển biến nhanh hơn, rõ hơn chất lượng giáo dục toàn diện cùng với đó thư viện trường học là một bộ phận cở sở vật chất trọng yếu được chú trọng và quan tâm đặc biệt. Cùng với đó thư viện trường học là một bộ phận cở sở vật chất trọng yếu, là trung tâm sinh họat văn hóa và khoa học của nhà trường, thư viện góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên, bồi dưỡng kiến thức cơ bản về khoa học và xây dựng thói quen tự học cho học sinh.

Bài và ảnh: Nông Thị Thanh Thập

NV Thư viện - Trường Tiểu học Thanh Hà